TIN TỨC SỰ KIỆN

PHẨU THUẬT NỘI SOI VIÊM PHÚC MẠC DO VIÊM RUỘT THỪA

Thứ ba, 06/09/2022

Chiều 05/09, Bệnh viện đa khoa thành phố Hội An đã tiếp nhận và mổ cấp cứu thành công 1 bệnh nhân bị viêm ruột thừa cấp.

Bệnh nhân đang được theo dõi, chăm sóc và điều trị hậu phẫu

Cụ thể, bệnh nhân nữ B.T.A.H, sinh năm 1995, ở xã Duy Nghĩa, huyện Duy Xuyên, vào viện lúc 11 giờ 05 phút ngày 05/09 trong tình trạng đau bụng vùng hố chậu phải, siêu âm ổ bụng thấy viêm nhiễm vùng hồi manh tràng. Bệnh nhân chẩn đoán bệnh nhân bị viêm ruột thừa cấp.

Các bác sỹ hội chẩn ngay tại phòng đệm của khoa Cấp cứu bệnh viện Đa khoa thành phố Hội An và quyết định chuyển mổ cấp cứu lúc 16 giờ cùng ngày bằng phương pháp "Phẫu thuật nội soi viêm phúc mạc do viêm ruột thừa" do BSCKI. Võ Công Trường và kíp mổ thực hiện. Ca mổ đã diễn ra thành công, giúp bệnh nhân vượt qua tình trạng nguy kịch.

Ngày sau mổ, bệnh nhân đã tỉnh táo, vết mổ khô, ít đau và tiếp tục đang được điều trị sau phẫu thuật tại Khoa Ngoại, Bệnh viện đa khoa thành phố Hội An.

Trước đó, vào ngày 22/08, Bệnh viện đa khoa thành phố Hội An cũng đã cấp cứu và phẩu thuật thành công 1 trường hợp bệnh nhân H.T.N, sinh năm 1961, trú tại Tây Sơn Đông, xã Duy Hải vào viện trong tình trạng đau bụng sườn phải, bụng chướng.

Qua siêu âm ổ bụng kết quả cho thấy túi mật có nhiều sỏi D = 2-4mm.

Các bác sỹ hội chẩn và thống nhất chẩn đoán bệnh nhân bị sỏi túi mật, được chuyển mổ cấp cứu bằng phương pháp “Phẫu thuật nội soi cắt túi mật”. Sau phẫu thuật, bệnh nhân được chuyển về khoa Ngoại theo dõi, chăm sóc và điều trị hậu phẫu.