TRUNG TÂM Y TẾ THÀNH PHỐ HỘI AN

HOI AN MEDICAL CENTER

Địa chỉ: 04 Trần Hưng Đạo, Sơn Phong, Hội An, Quảng Nam

Điện thoại: 0235 3861364       Email: benhvienha@gmail.com

SỰ HÀI LÒNG CỦA BẠN – NIỀM VUI CỦA CHÚNG TÔI

YOUR SATISFACTION – OUR PLEASURE

Giờ làm việc
Sáng: 7h00 - 11h30 |  Chiều: 13h00 - 16h30

THÔNG TIN Y HỌC

Phụ nữ dễ gặp các bệnh về tiết niệu hơn đàn ông

Bài viết sẽ cung cấp cho bạn đọc một số thông tin về biến chứng cấp tính của bệnh ĐTĐ bao gồm do tăng đường huyết (hôn mê do nhiễm ‘toan ceton’, hôn mê do tăng áp lực thẩm thấu) và do hạ đường huyết.  Bệnh thường xuất hiện ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản từ 18 đến 55, riêng với phụ nữ mang thai, tỷ lệ mắc bệnh lại cao hơn đến 50%. 
Sự thay đổi nội tiết trong thai kỳ khiến cho niệu quản - đoạn ống dẫn nước tiểu từ thận đến bàng quang, giãn ra - làm cho chúng dễ bị nhiêm trùng hơn. Đồng thời, tử cung khi có thai sẽ to lên chèn ép niệu quản, làm cho việc lưu thông nước tiểu trở nên khó khăn hơn. 

Sau tuổi 55, tỉ lệ mắc UTI ở nam và nữ sẽ cân bằng với nhau. Người cao tuổi thường dễ bị nhiễm trùng đường tiểu bởi vì họ phụ thuộc vào người khác để giúp họ giữ gìn vệ sinh cá nhân. Nhiều người cao tuổi mất tự chủ bị nhiễm trùng bởi vì tã của họ không được thay thường xuyên – tã cần được thay ít nhất 5-6 lần một ngày. Tã nhớp có thể dẫn đến nhiễm trùng và hăm loét. 

UTI có thể ảnh hưởng đến bất kỳ phần nào của hệ thống đường tiết niệu, bao gồm thận, niệu quản, bàng quang và niệu đạo. Việc điều trị thường dễ dàng và nhanh chóng, thậm chí bệnh có thể tự khỏi. Tuy nhiên nếu để tình trạng trở nên nghiêm trọng, ảnh hưởng đến thận, nó có thể gây sốt, ớn lạnh, đau ở lưng và sườn, và gây đau hoặc khó chịu khi đi tiểu. Cần lấy mẫu nước tiểu của bệnh nhân để xác định được loại vi khuẩn gây UTI, để lựa chọn ra các loại kháng sinh thích hợp. Nếu UTI tái phát nhiều hơn 3 lần một năm, bệnh nhân cần được siêu âm để xác định xem liệu có những vấn đề khác trong đường tiết niệu hay không: như bệnh sỏi đường tiết niệu hay trong bàng quang, hoặc trào ngược bàng quang niệu quản bẩm sinh ở trẻ em. Ở mọi trường hợp, UTI xảy ra do vệ sinh cá nhân kém, do đó phụ nữ cần biết cách giữ gìn vệ sinh cá nhân thật tốt để bảo vệ bản thân khỏi UTI.
Vệ sinh cá nhân căn bản:

Đường dây nóng
 1900 9095