TRUNG TÂM Y TẾ THÀNH PHỐ HỘI AN

HOI AN MEDICAL CENTER

Địa chỉ: 04 Trần Hưng Đạo, Sơn Phong, Hội An, Quảng Nam

Điện thoại: 0235 3861364       Email: benhvienha@gmail.com

SỰ HÀI LÒNG CỦA BẠN – NIỀM VUI CỦA CHÚNG TÔI

YOUR SATISFACTION – OUR PLEASURE

Giờ làm việc
Sáng: 7h00 - 11h30 |  Chiều: 13h00 - 16h30

THÔNG TIN Y HỌC

Phẫu thuật bắc cầu mạch vành

1. Bệnh mạch vành là gì?

Tim của bạn là một khối cơ, như tất cả các cơ trong cơ thể, cơ tim cần được cung cấp năng lượng liên tục từ máu để có thể hoạt động nhịp nhàng. Tim được cấp máu từ 3 mạch máu lớn gọi là mạch vành.

Ở bệnh nhân bị bệnh mạch vành, các mảng xơ vữa bám trên thành mạch làm hẹp lòng mạch máu và cản trở lượng máu cung cấp đến cơ tim. Khi các mạch máu bị hẹp nặng, lượng máu đến cơ tim bị giảm nhiều, oxy cung cấp cho cơ tim bị giảm nặng gây ra các triệu chứng như đau ngực sau xương ức, cảm giác bóp nghẹt, hoặc nặng ngực. Cơn đau ngực có thể lan ra sau lưng, vai, hàm, cổ và cảm giác nghẹt thở. Nặng nề hơn có thể dẫn đến nhồi máu cơ tim và ngưng tim, bệnh nhân có thể đột tử.

2. Phẫu thuật bắc cầu mạch vành là gì?

Phẫu thuật bắc cầu mạch vành là phương pháp hữu hiệu nhất để điều trị các trường hợp hẹp nặng động mạch vành. Giúp cải thiện đáng kể lượng máu cung cấp cho cơ tim và chấm dứt các triệu chứng đau ngực.

Bác sĩ – phẫu thuật viên – sẽ dùng một đoạn ống ghép bằng tĩnh mạch hoặc động mạch nối phía sau đoạn động mạch vành bị hẹp. Bác sĩ có thể lấy tĩnh mạch hiển ở chân, động mạch quay từ cổ tay, động  mạch vú trong bên trong thành ngực để làm đoạn mạch ghép.

Bệnh nhân không cần phải lo lắng về chuyện mất 1 đoạn mạch máu dùng để làm ống ghép vì hệ thống mạch máu ở chân và tay rất phong phú có thể đáp ứng đầy đủ hoạt động của tay hoặc chân.

Sau phẫu thuật lấy đoạn mạch máu, tay và chân có thể bị sưng phù và có cảm giác khó chịu. Những triệu chứng này sẽ nhanh chóng cải thiện trong thời gian ngắn.

Sau phẫu thuật bắc cầu mạch vành, cơ tim sẽ được cung cấp máu đầy đủ và các triệu chứng đau ngực, nặng ngực nhanh chóng biến mất, bệnh nhân sẽ cảm thấy thoải mái hơn nhiều.

3. Chuyện gì xảy ra khi bác sĩ tiến hành phẫu thuật bắc cầu mạch vành?

Phẫu thuật bắc cầu mạch vành (tiếng Anh là CABG) là một trong những phẫu thuật đỉnh cao của chuyên ngành phẫu thuật tim.

Bác sĩ – phẫu thuật viên sẽ mở một đường qua xương ức để tiếp cận với tim và hệ thống mạch vành chạy trên bề mặt tim, sau đó bác sĩ  sẽ tìm đoạn mạch vành bị hẹp và dùng đoạn ống ghép đã chuẩn bị để nối tắt vượt qua đoạn mạch máu bị hẹp hoặc tắc.

Có 2 phương pháp để tiến hành phẫu thuật bắc cầu mạch vành: Ngưng tim hoàn toàn trong lúc phẫu thuật hoặc Phẫu thuật khi tim vẫn đang đập. Ở Bệnh Viện Hoàn Mỹ Sài Gòn chúng tôi ưu tiên sử dụng phương pháp phẫu thuật khi tim đang đập, dù kỹ thuật phức tạp hơn nhưng lợi ích mang lại cho bệnh nhân cao hơn rất nhiều so với phương pháp ngưng tim hoàn toàn. Tuy nhiên việc lựa chọn phương pháp phẫu thuật luôn được chúng tôi thảo luận kỹ lưỡng với thân nhân và bệnh nhân để gia đình có thể hiểu và công tác với các bác sĩ tốt nhất.

4. Ca phẫu thuật bắc cầu mạch vành sẽ kéo dài bao lâu?

Thông thường một ca phẫu thuật bắc cầu mạch vành sẽ kéo dài từ 4-6 tiếng tùy theo diễn tiến trong lúc mổ.

Đường dây nóng
 1900 9095