TRUNG TÂM Y TẾ THÀNH PHỐ HỘI AN

HOI AN MEDICAL CENTER

Địa chỉ: 04 Trần Hưng Đạo, Sơn Phong, Hội An, Quảng Nam

Điện thoại: 0235 3861364       Email: benhvienha@gmail.com

SỰ HÀI LÒNG CỦA BẠN – NIỀM VUI CỦA CHÚNG TÔI

YOUR SATISFACTION – OUR PLEASURE

Giờ làm việc
Sáng: 7h00 - 11h30 |  Chiều: 13h00 - 16h30

TIN TỨC SỰ KIỆN

ĐIỀU TRỊ THÀNH CÔNG TRƯỜNG HỢP THỦNG DẠ DÀY ĐE DOẠ SỐC NHIỄM TRÙNG BẰNG PHƯƠNG PHÁP NỘI SOI

Thứ ba, 18/04/2023

Vừa qua, vào khoảng 08 giờ 30 ngày 04/04/2023, Phòng cấp cứu - Trung tâm Y tế thành phố Hội An đã tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn.Đ 67 tuổi, trú tại Trà Quế, Xã Cẩm Hà, Thành phố Hội An nhập viện trong tình trạng đau bụng dữ dội và khó thở. Người nhà bệnh nhân cho biết, bệnh nhân đã bị đau bụng âm ỉ liên tục trong nhiều ngày nay, sau khi ăn no, thường xuất hiện thêm các cơn đau nhói vùng thượng vị. Do tâm lý chủ quan nên bệnh nhân cũng không chú ý lắm đến tình trạng sức khỏe của mình. Cho đến khi bệnh nhân đột ngột thấy đau bụng dữ dội, gia đình mới đưa đến Trung tâm Y tế thành phố Hội An để cấp cứu.

 

Phẫu thuật nội soi cho người bệnh

 

Ngay sau khi tiếp nhận bệnh nhân, qua thăm khám các bác sĩ đã nhanh chóng chẩn đoán ban đầu bệnh nhân bị thủng tạng rỗng - một bệnh lý cấp cứu ngoại khoa nguy hiểm, cần được phẫu thuật cấp cứu sớm. Sau khi đã hội chẩn với các bác sĩ Ngoại khoa và Gây mê của bệnh viện, cùng sự trao đổi và giải thích kỹ càng với bệnh nhân và người thân, bệnh nhân đã được chỉ định mổ nội soi để điều trị. Dưới sự chỉ đạo của Ban giám đốc, đặc biệt là BSCKI Võ Công Trường trực tiếp thực hiện ca mổ, việc phẫu thuật nội soi được tiến hành ngay sau đó, qua đánh giá trong mổ xác định bệnh nhân bị thủng mặt trước tiền môn vị, lỗ thủng được khâu nội soi và lau rửa ổ bụng. Sau mổ bệnh nhân phục hồi tốt. Sau 05 ngày điều trị, bệnh nhân đã được ăn uống đồ lỏng - nguội, sau 10 ngày bệnh nhân bình phục gần như hoàn toàn, cắt chỉ và được ra viện.

 

Theo các bác sĩ Khoa Ngoại  - Phẫu thuật - Gây mê hồi sức, Trung tâm Y tế thành phố Hội An: loét dạ dày - tá tràng là một bệnh lý phổ biến và có thể bắt gặp ở mọi lứa tuổi, tỷ lệ xuất hiện ở 2 giới cũng tương đương nhau. Bệnh không chỉ gây khó chịu cho bệnh nhân (do các triệu chứng đau bụng, ợ hơi, ợ chua…), làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống mà còn có thể có những biến chứng nguy hiểm đến tính mạng nếu không được chữa trị kịp thời. Bên cạnh xuất huyết tiêu hóa cao thì thủng ổ loét dạ dày – tá tràng là một trong các biến chứng cấp tính nguy hiểm thường gặp nhất của bệnh này. Khi gặp biến chứng này, bệnh nhân cần được phát hiện sớm và xử trí kịp thời bằng can thiệp phẫu thuật khâu lại lỗ thủng. Nếu không được điều trị đúng cách kịp thời, bệnh sẽ tiếp tục diễn biến nặng thêm và bệnh nhân sẽ tử vong do sốc nhiễm trùng, nhiễm độc nặng.

 

Trước đây, để điều trị bệnh, chỉ có một cách duy nhất là phẫu thuật mở ổ bụng để tìm và khâu lỗ thủng. Đây là một cuộc phẫu thuật lớn, nên hậu phẫu thường kéo dài và nhiều biến chứng do bệnh nhân đau và nằm lâu. Tuy nhiên, nhờ các tiến bộ kỹ thuật, nhất là từ khi có kỹ thuật mổ nội soi, việc điều trị thủng ổ loét dạ dày – tá tràng đã trở nên dễ dàng hơn. Phẫu thuật nội soi có nhiều ưu điểm hơn so với phẫu thuật theo phương pháp truyền thống: vết mổ nhỏ, ít xấm lấn, đỡ đau sau mổ, thăm rò kĩ được các tạng khác mà không cần phải mở bụng rộng rãi, nên sẽ giúp quá trình phục hồi sau phẫu thuật của bệnh nhân diễn ra nhanh hơn, ít nhiễm trùng hơn và bệnh nhân sớm phục hồi lao động.

 

 

Các bác sĩ cũng khuyến cáo bệnh nhân không nên chủ quan với sức khỏe của bản thân, nên đi khám bệnh sớm nếu thấy có các biểu hiện của viêm loét dạ dày tá tràng (như nóng rát vùng thượng vị, ợ hơi, ợ chua …) để nhận được những tư vấn điều trị thích hợp, kịp thời, tránh để xảy ra các biến chứng nguy hiểm như thủng ổ loét, chảy máu dạ dày, ung thư.

 

 

Các mức độ viêm loét dạ dày thường gặp

 

Nhằm nâng cao chất lượng bệnh viện, triển khai dịch vụ kỹ thuật đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân trên địa bàn thành phố, trong những năm qua Trung tâm Y tế thành phố Hội An đã cử cán bộ đi đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ; thường xuyên tiếp cận triển khai các dịch vụ kỹ thuật chuyên sâu, đặc biệt phẫu thuật nội soi là phương pháp được các bệnh viện ưu tiên triển khai. Hiện tại, Trung tâm Y tế thành phố Hội An đã triển khai nhiều kỹ thuật phẫu thuật nội soi như: cắt ruột thừa, cắt túi mật, khâu thủng dạ dày,…

Đường dây nóng
 1900 9095