Giới thiệu bệnh viện

Trung tâm Y tế thành phố Hội An được thành lập theo Quyết định số 3288/QĐ-UBND ngày 02/12/2022 của UBND tỉnh Quảng Nam. Trung tâm Y tế được xếp hạng III, quy mô 120 giường bệnh, là đơn vị sự nghiệp y tế công lập, được ngân sách nhà nước bảo đảm một phần kinh phí, có nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho dân thành phố Hội An và các vùng lân cận; học sinh, sinh viên và du khách đến thăm quan tại Hội An.
      Nhiều năm qua với sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, Trung tâm Y tế đã không ngừng được đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng và trang thiết bị y tế (Hệ thống phẫu thuật nội soi, máy CT Scanner, máy siêu âm tim, máy nội soi tiêu hóa…), nhờ vậy chất lượng khám chữa bệnh của đơn vị ngày được nâng cao, cơ bản đáp ứng được nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân Hội An và các vùng lân cận.
Quá trình hình thành Trung tâm Y tế thành phố Hội An:
Tiền thân Bệnh viện Đa khoa thành phố Hội An đã được thành lập từ trước Cách mạng Tháng Tám năm 1945, với tên gọi “Bệnh viện Cây Me”.
Năm 1945, Bệnh viện được xây dựng tại vị trí hiện nay và mang tên “Bệnh viện Hội An”.
Sau năm 1954, Bệnh viện Hội An đảm nhận cả hai nhiệm vụ quân y và dân y.
Năm 1965, Chính phủ Cộng hòa Liên bang Đức viện trợ xây dựng mở rộng Bệnh viện Hội An.
Tháng 5 năm 1975, sau khi miền Nam hoàn toàn giải phóng, Bệnh viện Hội An được Bệnh xá Y10 thuộc Ban dân y Đặc khu Quảng Đà tiếp quản, vẫn giữ tên gọi Bệnh viện Hội An. Lúc này Bệnh viện có khoảng 500 giường bệnh và 343 cán bộ nhân viên.
Tháng 3 năm 1977, thành lập “Bệnh viện Y học dân tộc Quảng Nam Đà Nẵng” trên cơ sở sáp nhập Bệnh viện Đông y thành phố Đà Nẵng và Bệnh viện Hội An. Bệnh viện có nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân bằng kết hợp Đông y và Tây y một cách toàn diện.
Năm 1986, tách bộ phận Đông y của Bệnh viện Y học dân tộc Quảng Nam Đà Nẵng, thành lập nên Bệnh viện Y học dân tộc Quảng Nam Đà Nẵng đóng tại thành phố Đà Nẵng, phần còn lại là Bệnh viện Đa khoa Hội An (Bệnh viện khu vực của Quảng Nam  Đà Nẵng).
Năm 1991, hợp nhất Phòng Y tế Hội An với Bệnh viện Đa khoa Hội An thành Trung tâm Y tế Hội An.
Năm 2005, tách Trung tâm Y tế Hội An thành 3 đơn vị: Phòng Y tế Hội An (thuộc UBND thành phố Hội An), Trung tâm Y tế Hội An và Bệnh viện Đa khoa thành phố Hộ An.
Năm 2022, sáp nhập Bệnh viện đa khoa Hội An vào Trung tâm Y tế Hội An
Lãnh đạo bệnh viện qua các thời kỳ:
Trước 30/4/1975:
Bác sĩ Nguyễn Vĩnh Toàn
Sau 30/4/1975 - 1977:
Bác sĩ Nguyễn Văn Sâm
Bác sĩ Đinh Công Tráng
1977 - 1991:
Bác sĩ Tiên
Bác sĩ Thi Sang
Bác sĩ Huỳnh Sỹ
1991 - 2005:
Bác sĩ Ngụy Như Cang
Bác sĩ Huỳnh Sỹ
Bác sĩ Nguyễn Tấn Thành
2005 - 2017:
Bác sĩ Đinh Thị Thu Hương
2017 - 2019:
Bác sĩ Huỳnh Thuận
2019 đến nay:
Bác sĩ Nguyễn Hữu Cảnh

P/s: Thông tin về quá trình hình thành và lãnh đạo Trung tâm Y tế Hội An qua các thời kỳ được cung cấp từ một số cán bộ y tế lão thành đã từng công tác trong ngành y tế Hội An. Chắc chắn sẽ còn thiếu sót và chưa chính xác. Kính mong quý đồng nghiệp và người đọc góp ý để thông tin về Trung Tâm được đầy đủ và chính xác hơn.
       Trân trọng cảm ơn!